Trí tuệ cảm xúc – yếu tố quyết định sự thành công của mọi nhà quản lý
Hào hứng, áp lực, thất vọng, tức giận,… đó là những cảm xúc mà ai cũng đã từng hoặc đang trải qua trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, ở cương vị là những lãnh đạo, nhà quản lý, dung hòa và làm chủ cảm xúc của chính mình là yếu tố quan trọng làm nên sự thành công?

Điều tiết tốt và làm chủ cảm xúc của bản thân vốn không hề đơn giản. Một nhà quản lí sở hữu được trí tuệ cảm xúc tốt sẽ là chiếc chìa khóa quan trọng trong việc xây dựng môi trường làm việc vững mạnh, cũng như tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Hãy đọc qua câu chuyện sau: Một đội bóng đá đang chơi trong một trận đấu rất quan trọng, và họ chỉ thua đội bạn một điểm. Một ít phút nữa là hết hiệp một, một cầu thủ của đội bạn phạm luật trong khu vực cấm và đội được nhận một quả đá phạt – một cơ hội tuyệt vời để gỡ hòa. Đội trưởng đã bước lên để nhận đá quả phạt này. Thoạt đầu, tưởng chừng như mọi thứ đều hoàn hảo vì trái bóng tung lên vào góc lưới. Tuy nhiên, quả bóng dội lại từ khung thành, bay ngược đến người đội trưởng đang đứng với dáng vẻ vô cùng sửng sốt. Hai tay ôm đầu, anh ấy bước chân ra khỏi sân về với đội của mình, chờ cuộc họp nữa hiệp chuẩn bị bắt đầu.

Cả đội đều buồn bã. Cả người huấn luyện viên cũng vậy. Mục đích của huấn luyện viên là muốn anh đội trưởng này vượt qua nỗi buồn, sẵn sàng trở lại trận đấu một cách đầy nhiệt huyết và hăng say hơn. Liệu người huấn luyện viên này có nên giấu sự tức giận của mình bằng cách nở một nụ cười giả tạo, và không đề cập gì đến tình huống vừa rồi? Hay ông ta nên thành thật và bộc lộ hết tất cả cảm xúc ra ngoài? Cách nào sẽ giúp ông ấy đạt được mục đích của mình?

Câu trả lời là: Không cái nào đúng cả!

 

Trí tuệ cảm xúc - yếu tố quyết định sự thành công của mọi nhà quản lý

Người lãnh đạo giỏi là người biết tiết chế cảm xúc

Nghiên cứu về chủ đề này chỉ ra rằng, khả năng tiết chế cảm xúc của sếp sẽ quyết định đến ý chí và tinh thần của cả đội. Trong số những khía cạnh của Trí tuệ xúc cảm, thì tiết chế cảm xúc có thể được gọi là một kĩ năng “bậc thầy”, theo Marc Brackett, chủ biên của Yale Center for Emotional Intelligence và tác giả của cuốn sách Permission to Feel.


Tuy nhiên, cách mà vị huấn luyện viên điều tiết cảm xúc của mình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả tích cực hay tiêu cực cho đội bóng. Nghiên cứu này cũng tìm ra rằng, mọi người có xu hướng điều tiết xúc cảm của mình theo hai cách: Kiềm nénĐánh giá lại.

Kiềm nén là cách mọi người hay làm: trốn tránh cảm xúc thật của họ, và tỏ ra là mình ổn. Mặc dù đây là một cách phổ biến, tuy nhiên nó cũng đem lại nhiều hệ quả tiêu cực cho người đó. Điển hình là những mối quan hệ ít khăng khít hơn, nhiều cảm xúc tiêu cực hơn, ít ủng hộ xã hội hơn, ít thỏa mãn với cuộc sống hơn, trí nhớ kém hơn, và huyết áp cao hơn. Thêm vào đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sự kìm nén cảm xúc sẽ làm tăng khả năng phản ứng stress của người khác. Ví dụ, nếu vị huấn luyện viên kia giấu sự tức giận của mình, huyết áp của các thành viên trong đội bóng sẽ có xu hướng tăng lên. Mặc dù vị huấn luyện viên không cố ý tỏ ra là mình không tức giận, nhưng những thành viên cũng sẽ theo tâm lý nhận ra sự giả dối này. Đây chính là một hồi chuông cảnh báo cho họ.

Với những ảnh hưởng tiêu cực từ sự kìm nén, bạn có thể nghĩ rằng bộc lộ hết cảm xúc sẽ là một chiến lược hiệu quả. Tuy nhiên, làm như vậy cũng sẽ đem lại các hậu quả khôn lường. Nếu vị huấn luyện viên bộc phát sự tức giận của mình, sự tự tin của cả đội sẽ bị phá hủy. Thay vì làm sợi dây liên kết và thúc đẩy tinh thần, nhiều khả năng ông ấy sẽ đem lại cảm giác tội lỗi và chán nản cho các cầu thủ của mình.

Sự đánh giá lại một tình huống thuộc về cảm xúc có thể là chiến lược hiệu quả nhất. Ví dụ, vị huấn luyện viên có thể nhắc bản thân rằng: “Trận đấu chỉ kết thúc khi nó thật sự kết thúc”, rằng đó chỉ là một trận trong cả mùa giải và sẽ còn nhiều cơ hội khác cho đội bóng của ông được tỏa sáng. Sự đánh giá lại sẽ giúp cho ông ấy bình tĩnh trở lại. Kết quả là, ông ấy hiểu được rằng các cầu thủ đã thất vọng đủ rồi, và thay vì chán nản, họ cần lời động viên từ ông. Ông có thể bắt đầu cuộc họp bằng cách nói rằng ông đã hiểu được nỗi thất vọng của mọi người, đồng thời nhấn mạnh rằng nếu muốn vượt qua thử thách và lội ngược dòng trong 45 phút tiếp theo, tất cả sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quyết tâm của cả đội.
Kết quả trở nên tốt hơn cho vị huấn luyện viên cũng như cả đội bóng.

 

Trí tuệ cảm xúc - yếu tố quyết định sự thành công của mọi nhà quản lý

Gần đây chúng tôi đã có một cuộc khảo sát 15 huấn luyện viên khác nhau và vận động viên của họ ở trường đại học. Những huấn luyện viên nào đánh giá lại tình hình nhìn chung sẽ có ít cảm xúc tiêu cực hơn những người kìm nén cảm xúc của họ. Bên cạnh đó, những huấn luyện viên biết đánh giá lại tình hình sẽ tạo ra một môi trường thể thao tích cực hơn, điển hình là thông qua niềm tin, giao tiếp và sự động viên cho các thành viên trong đội.

Những nghiên cứu về khả năng lãnh đạo cũng ủng hộ kết quả như trên, rằng sự điều tiết cảm xúc chính là một năng lực tối quan trọng, không chỉ riêng gì huấn luyện viên thể thao, mà những nhà lãnh đạo tài ba cần có được. Theo đó, một trong những tiêu chuẩn của một nhà lãnh đạo quyền lực, đó là khả năng kiềm chế và tác động đến trạng thái xúc cảm của toàn thể nhân viên trong tổ chức. Lãnh đạo phải là người biết truyền cảm hứng và sự tự tin cho nhân viên của mình, nhằm duy trì động lực làm việc và đương đầu tốt với những khó khăn thử thách. Và để làm được điều này, chính họ phải biết cách tự điều tiết tốt cảm xúc của chính mình trước.
Những lợi ích của sự đánh giá lại tình huống cũng được ủng hộ bởi nghiên cứu về mối tương tác giữa sếp và nhân viên. Một nghiên cứu cho thấy rằng, khi thông báo một tin xấu, những vị sếp nào chọn cách đánh giá lại sẽ giúp cho nhân viên của mình quản lý cảm xúc một cách tốt hơn. Ngược lại, nhân viên sẽ phản ứng mạnh mẽ khi nhận được tin xấu và có thái độ không mấy thiện cảm nếu sếp của mình chọn cách giấu giếm cảm xúc thật của họ.

 

Làm thế nào để luyện được thói quen đánh giá lại tình hình?

Sự đánh giá lại tình hình là không hề dễ dàng, đặc biệt là khi bạn đang ở trong thời kì khủng hoảng. Dựa trên các kết quả nghiên cứu, đây là một mẹo nhanh dành cho bạn: Hãy nghĩ về vấn đề như là một thử thách, hơn là một sự đe dọa. Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng, khi coi vấn đề là một thử thách thay vì sự đe dọa, mọi người sẽ tập trung hơn vào nhiệm vụ ngay lúc đó, và tìm ra từng bước đi để giúp họ giải vây. Đó sẽ là một sức bật tinh thần, giúp họ có thể đối mặt và sẵn sàng đương đầu với thử thách.

Ngược lại, khi xem đó là một mối đe dọa, động lực và biểu hiện tích cực khi làm việc sẽ bị giảm đi, đồng thời còn làm tăng lên mức độ stress khi giải quyết vấn đề đó.

Khi mức độ stress của bạn cao, “cách nhanh nhất để lấy lại phong độ và xem xét lại tình hình chính là hãy thở thật sâu”, Johann Berlin, CEO của TLEX Institute, giải thích. “Bằng các phương pháp kiểm soát bản thân để vượt qua những tình huống cam go, việc thở đều và sâu sẽ giúp bạn tạo một sự khác biệt rất lớn cho đội của mình”. Nghiên cứu cho rằng bạn sẽ lấy lại bình tĩnh rất nhanh chỉ bằng một cái hít vào thở ra. Việc hít vào sẽ làm tăng nhịp tim và huyết áp, trong khi việc thở ra làm chậm quá trình này lại. Cách này vô cùng đơn giản, thậm chí bạn cũng có thể thực hành ngay giữa cuộc họp, đó là hít vào thở ra hai lần. Nếu có nhiều thời gian hơn, hãy tạo thói quen thở đều này để giúp bản thân có thể bình tĩnh hơn trong mọi tình huống xảy đến.
Vậy, làm thế nào để bạn có thể chuẩn bị tốt trong những tình huống rủi ro cao? Hãy thực hành những thói quen này trong những lúc ít bận rộn hơn. Hãy tập hàng ngày, và bạn sẽ trở nên thành thục hơn khi bị cản bước bởi những chông gai phía trước. Chúc bạn thành công!

 

Theo Harvard Business Review
Nguồn: HR Insider

 


Xin chào! chúng tôi là
Cánh Cung Group

Cánh Cung Group mang đến cho doanh nghiệp mô hình tổ chức Sự Kiện & Xây Dựng Đội Ngũ chuyên nghiệp. Luôn tự hoàn thiện để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của từng doanh nghiệp. Đó cũng là lý do tại sao nhiều khách hàng lớn luôn chọn các đơn vị thành viên của Cánh Cung Group là người bạn đồng hành trong các hoạt động trong suốt 11 năm vừa qua.

Ban lãnh đạo
Cánh Cung Group
Là những con người luôn tâm huyết với hoạt động tổ chức Sự Kiện & Xây Dựng Đội Ngũ tại thị trường Việt Nam. Họ luôn hướng tới những điều khác biệt trong suy nghĩ cũng như cách làm nhằm mang đến những giá trị cao nhất cho khách hàng
Tầm nhìn và sứ mệnh
Cánh Cung Group
Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sự Kiện & Xây Dựng Đội Ngũ. Cánh Cung Group từng bước khẳng định được tầm nhìn và về sứ mạng của mình.
Tầm nhìn
Cánh Cung Group là đơn vị hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực tổ chức & đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động chuyên nghiệp và có chiều sâu cho khách hàng. Cung cấp giải pháp toàn diện trong lĩnh vực Tổ Chức Sự Kiện và Xây Dựng Đội Ngũ được doanh nghiệp trong và ngoài nước tín nhiệm và ưa chuộng.
Sứ mạng
Chúng tôi truyền cảm hứng và tạo động lực cho các cá nhân gắn kết nhằm tạo ra môi trường làm việc tích cực, hiệu quả để cùng nhau nâng tầm giá trị doanh nghiệp. Tiếp tục tạo ra môi trường làm việc lành mạnh để nhân sự được học hỏi nhằm phát huy tối đa năng lực trong công việc.
Tầm nhìn và sứ mệnh
Cánh Cung Group
Các công ty thành viên Cánh Cung Group sống và làm việc cùng nhau dựa trên hệ thống giá trị được cộng hưởng bởi 3 nền tảng chính: KHÁCH HÀNG, CÔNG TY, ĐỒNG NGHIỆP
Đóng góp vì cộng đồng
Cánh Cung Group

Nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với xã hội, hàng năm tập thể nhân viên Cánh Cung Group đều đóng góp một phần lương của mình cho cộng đồng, đặc biệt ưu tiên cho đối tượng trẻ em khuyết tật và người cao tuổi tại Việt Nam.

 

Cánh Cung Group
Cánh Cung Group bao gồm 4 Công ty Thành viên:
Trong đó Cánh Cung Team Building & Training là đơn vị đi đầu với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Huấn luyện & Xây dưng đội ngũ. Cánh Cung Team Building mang đến những hoạt động có chiều sâu nhằm mang lại cho doanh nghiệp cũng như người tham dự những bài học ý nghĩa, từ đó đúc kết lại những giá trị cho bản thân và công việc. Cùng chung tay xây dựng mục tiêu chung để phát triển doanh nghiệp lớn mạnh.
Ngoài ra Cánh Cung Group còn có 3 đơn vị Thành viên là:
B2 Events: Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ liên quan trong ngành tổ chức sự kiện. Với đội ngũ kinh nghiệm, các đối tác được chọn lọc. Cũng như việc ứng dụng công nghệ cao cho các hoạt động nhằm mang đến cho khách hàng những sự kiện khác biệt & sáng tạo.
Team Synergy: Đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp huấn luyện cho doanh nghiệp. Liên kết cùng các đơn vị huấn luyện và các diễn giả trong và ngoài nước nhằm mang đến những chương trình huấn luyện đạt được kết quả cao nhất cho doanh nghiệp cũng như người học.
A Plus Travel: Đơn vị chuyên cung cấp các hoạt động Du lịch, M.I.C.E, Team Building, Event… cho khách Việt Nam ra nước ngoài và Khách nước ngoài đến Việt Nam.
Cánh Cung Group trở thành đối tác chính thức của D’oz International tại Việt Nam. Xây dựng mô hình Xây Dựng Đội Ngũ chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế.
Ký kết những hợp đồng Xây Dựng Đội Ngũ cho các công ty Đa quốc gia & các tập đoàn lớn tại Việt Nam: Kimberly Clark, ICP, Johnson & Johnson, Roche, Perfetti Van Melle, DTS, Bayer Sharing, Techcombank, Promatica …
Ký kết hợp tác về đào tạo & huấn luyện với Khuê Văn Academy. Một bước chuyển mình nâng tầm dịch vụ Xây Dựng Đội Ngũ của Cánh Cung Group
Tiếp tục là lựa chọn uy tín & chất lượng trong lĩnh vực tổ chức Sự Kiện và Xây Dựng Đội Ngũ . Top những công ty Xây Dựng Đội Ngũ hàng đầu Việt Nam
Mở rộng vùng hoạt động tại nước ngoài: Cambodia, Indonesia, Thailand, Singapore,...
Khẳng định thế mạnh trong lĩnh vực Xây Dựng Đội Ngũ bằng những chương trình tổ chức tại Việt Nam dành riêng cho các công ty và tập đoàn đang hoạt động tại nước ngoài
Cánh Cung Group chính thức xác nhập các thành viên: Team Synergy, B2 Event, A Plus Travel
Thành Viên
Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp xây dựng đội ngũ hàng đầu tại Việt Nam.

Team Building & Training

Cánh Cung mang đến cho Doanh nghiệp mô hình hoạt động tổ chức Team Building & Training chuyên nghiệp
|khám phá…|

B2 Events

Cánh Cung Events luôn sẵn sàng để đón nhận mọi thách thức tưởng chừng như không thể
|khám phá…|

Team Synergy

Team Synergy cung cấp những giải pháp huấn luyện cho doanh nghiệp với chi phí phù hợp & tiết kiệm.
|khám phá…|

Bạn đam mê & dám chinh phục ?
Cánh Cung Group luôn mở ra cánh cửa mới cho riêng bạn và giúp đỡ bạn có những trải nghiệm tuyệt với nhất!